Vì sao túi nilon kêu sột soạt

Đăng ngày 04/08/2020

Hàng ngày, chúng ta vẫn sử dụng các loại túi nilon để đựng hàng hoá khi mua sắm tại chợ và siêu thị sau đó xách mang về nhà. Nhưng có một câu hỏi mà hầu hết người dùng đều gặp phải là : ” Vì sao túi nilon lại có tiếng kêu xột xoạt khi cầm trên tay ?” Cũng có nhiều người mua thắc mắc rằng ” Tại sao túi giấy và túi vải lại không phát ra tiếng kêu khó chịu ? “.

Túi nilon kêu xột xoạt do đâu ?

Thực tế sử dụng túi bóng, nhiều người thấy rõ âm thanh phát ra và đôi khi rất khó chịu. Trước hết, hãy cùng lắng nghe một số câu trả lời từ chính những người sử dụng để xem các bạn nhận định như thế nào.

Bạn thứ nhất trả lời : ” Mỗi túi nilon được làm từ nhiều lớp rất mỏng ghép lại với nhau, trong quá trình sử dụng, các lớp này ma sát và gây ra tiếng sột soạt. Túi vải và túi giấy thì ko như thế. Ngoài ra, ngay cả cùng là túi nilon như những loại trong suốt mà các bà chủ hàng thường dùng để bán canh, súp hay các món nước khác mang về cũng ko có tiếng sột soạt khi sử dụng do cấu tạo chỉ có 1 lớp”.

Lời bình : Bạn này hiểu chưa chuẩn xác về quy trình sản xuất túi nilon nên nói chỉ đúng phần nào.

Bạn thứ hai trả lời : ” Túi nilon (đặc biệt là các túi nilon cứng) phát ra tiếng kêu sột soạt nguyên nhân chính là do độ cứng, độ dày/mỏng của vật liệu làm ra túi”

Lời bình : Bạn nói có phần đúng khi nói tới thành phần nguyên liệu tạo lên túi nilon, tuy nhiên cũng chưa chính xác vì một số nguyên liệu trong túi ni lông không tạo ra tiếng kêu thường thấy

Bạn thứ ba trả lời : ” túi nilon được sản xuất ra bằng máy thổi chạy liên tục, chỉ có một lớp nên có thể bị tích điện trong quá trình cọ sát và tạo ra tiếng kêu loạt soạt khó chịu như vậy ”

Lời bình : Bạn khá an hiểu về quá trình sản xuất túi nilon, túi nhiên các giải thích về tiếng kêu loạt soạt lại không chính xác.

Trên đây là một số ý kiến của chính người mua và sử dụng túi nilon hàng ngày. Đa phần câu trả lời mang tính phỏng đoán và chưa chính xác tuyệt đối.

Túi vải và túi giấy có phát ra tiếng kêu như túi giấy ?

Liệu túi vải và túi giấy có những âm thanh khó chịu như túi nilon hàng chợ không ? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cũng như câu hỏi 1, trước hết chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của một số người khi đưa ra :

1 – ” túi nào cũng phát ra tiếng kêu, chỉ là mức độ âm thanh to bé khác nhau mà thôi. Nếu tác động lên túi nilon tạo ra âm thanh sột soạt to hơn, túi vải, túi giấy. Lý do là sóng âm thanh khi gặp nilon sẽ phản lại nhiều hơn khi gặp vải hoăc giấy. Sự phản lại từ bề mặt này sang bề mặt khác có tính liên hoàn tạo ra âm thanh như vây.”

Lời bình : bạn này khá am hiểu về vật lý, tuy nhiên câu trả lời cũng chưa thực sự chuẩn xác.

2 – ” Thực ra túi vải và túi giấy cũng phát ra tiếng kêu nhưng những âm thanh mà chúng phát ra ở dải tần số rất thấp mà tai người khó nghe thấy, thậm chí không nghe thấy (dưới 30Hz). Túi nilon (đặc biệt là các túi nilon cứng) phát ra tiếng kêu sột soạt dễ nhận biết hơn vì âm thanh mà chúng phát ra ở dải tần số gần với độ thính/độ nhạy của thính giác con người.”

3 – ” Tất cả các loại túi đựng hàng đều có tiếng kêu chứ ko riêng gì khi vò túi nilon mới phát ra tiếng kêu như vậy. Tiếng kêu này 1 phần do có 1 lực đột ngột tương tác với không khí & nội lực ‘’do ma sát bên trong’’ làm cho kết cấu vật liệu thay đổi hình dạng ”

Kết luận

Nguyên nhân tạo nên tiếng sột soạt khi cầm túi nilon chủ yếu là do thành phần khi sản xuất túi nilon. Tùy theo túi ni lông được làm chủ yếu bằng nguyên liệu HDPE (High Density Poly Ethylene) hay LDPE (Low Density PE) và một số thành phần phụ gia khác. Thực ra túi nilon kêu sột soạt là vì các chất phụ mà người ta thêm vào như MB hoặc đá vôi (CaCO3). Màng nilon thổi bằng PE (tức chỉ dùng LDPE) thì gần như không hề kêu sột soạt khó chịu đến vậy.

Số điện thoại
0866.404.464