Tranh cãi về túi vải không dệt thân thiện với môi trường

Đăng ngày 04/08/2020

Các công ty sản xuất tuyên bố túi vải không dệt thực sự thân thiện môi trường đã tạo lên làn sóng ý kiến ủng hộ giảm thiểu sử dụng các loại túi ni lông ( nilon) ngày một mạnh mẽ hơn.

Sự ảnh hưởng của các loại túi vải tới môi trường

Túi nilon : được làm chủ yếu từ nhựa – nguyên liệu được chứng minh là gây tác hại tới môi trường khii rác thải từ chúng rất khó phân huỷ và tràn lan khắp nơi trên trái đất.

Túi vải : chủ yếu làm bằng chất liệu Polypropylene, được làm từ hai công nghệ sản xuất khác nhau : phương pháp may thông thường và phương pháp gia cố nhiệt ( túi vải không dệt ) – sau này là công nghệ được cấp bằng sáng chế của ngành công nghiệp sản xuất bao bì. Để biết xác định mức độ tác động tới môi trường của túi vải, hãy cùng xem nghiên cứu dưới đây :

Chúng ta chọn ra ba sản phẩm khác nhau A, B và C gồm các loại túi vải dệt may thông thường và túi vải không dệt. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên toàn bộ Bản thống kê vòng đời (Life Cycle Inventory – LCI) của hai trình tự sản xuất khác nhau, được lấy từ nghiên cứu tại chỗ trong ngành sản xuất túi vải PP không dệt. Tác động môi trường được định lượng bằng phương pháp chỉ thị Eco-indicator 99, phương pháp định hướng tổn thất để đánh giá

Đánh giá Tác động Chu kỳ vòng đời (LCIA) bằng cách sử dụng một trong những phần mềm thương mại LCA hàng đầu, SIMAPRO 7.2. Các giá trị điểm số đơn được tính bằng phương pháp chỉ thị sinh thái 99 được xem như là một chỉ thị để so sánh tác động môi trường do các túi này, sản xuất bởi hai công nghệ khác nhau và giải thích chi tiết các kết quả được cung cấp trong bài báo này.

Từ các kết quả của Đánh giá Tác động Chu kỳ Cuộc sống trong Phương pháp Chỉ thị sinh thái -99, công nghệ sản xuất bằng dệt may thông thường có vẻ tốt hơn so với công sản xuất túi vải không dệt đã sử dụng. Một báo cáo chi tiết về kết quả hoạt động môi trường của các túi này cũng như các điểm nóng trong cả hai công nghệ sản xuất sẽ được thảo luận rộng rãi hơn trong bài viết sắp tới.

Túi vải không dệt được sử dụng thay thế cho túi vải dệt và túi nhựa vì sao ?

Jarnail Singh, người sở hữu một ngành công nghiệp sản phẩm nhựa thuộc Khu công nghiệp Giai đoạn II, Chandigarh, tuyên bố ông đã lấy mẫu túi đó thử nghiệm tại Trung tâm kiểm định quốc tế, Khu công nghiệp Giai đoạn I, Panchkula và kết quả đề cập đến “vật liệu vải không dệt bằng poly propylene 100% không phân huỷ sinh học “.

Sau khi chính quyền UT áp đặt một lệnh cấm trong năm 2008, Jarnail đã kiểm tra vật liệu này vào cuối năm, báo cáo đã nhận được trong tháng 1 năm 2009. Singh đã đệ trình báo cáo này trước Tòa án Tối cao Punjab và Haryana thách thức lệnh cấm trước đó vao năm 2008.

“Mỗi người khác đang sử dụng những túi này và thực sự họ là có hại. Là nhà sản xuất nhựa, chúng ta biết rằng chúng được chế tạo trên máy bằng cách trải một cuộn nhựa. Không có vải nào được sử dụng trong đó, “Jarnail nói.
Nhưng một đại lý nhựa khác, Vinay Kansal, nói rằng các túi không dệt thoi tự nó dễ dàng hơn để tái sử dụng hơn túi polythene. “Thực tế là những túi vải không dệt này có thể được sử dụng lại trong khi túi polythene không thể được. Vì vậy, theo nghĩa đó các túi vải không dệt này là tốt. Vấn đề là có rất ít lựa chọn thay thế. Vật liệu đông lạnh không thể đựng trong túi giấy. ”

Giám đốc (Môi trường) Santosh Kumar – Đan Mạch nói, “Một số thành phần của túi vải không dệt là nhựa nhưng không phải là 100 % .”

Cơ quan Quản lý Nhà nước đã kêu gọi một cuộc họp của tất cả các quan chức liên quan vào thứ ba để biết rõ hơn về thay thế cho túi ni lông, những gì có thể được phép và những gì bắt buộc phải tuân theo lệnh cấm.

Số điện thoại
0866.404.464