Rác thải từ túi nilon

Đăng ngày 04/08/2020

Nói tới túi nilon ( ni lông), có nhiều điều cần phải nhắc tới, không chỉ đơn thuần là giá rẻ, mà rác thải sau khi sử dụng chúng đưa ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng rất lớn.

Vấn đề trước mắt không phải là làm sao để thay thế túi ni lông, mà đơn giản và hiệu quả nhất chính là thay đổi thói quen của mỗi người dân. Câu chuyện dưới đây, chúng tôi muốn kể về một người đàn ông ngoại quốc nhưng có tình yêu mến Việt Nam !

Đó là James Joseph Kendall (người Mỹ) cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội sạch) đã cùng nhau… xuống mương rọn rác. “Tôi muốn giải quyết xong con mương Yên Hòa trước khi chuyển sang nơi khác. Có thể sắp tới sẽ là hồ Trúc Bạch”, James nói. Một điều lạ lẫm là nhóm không quan tâm tới các nhà máy sản xuất túi nilon trước tiên. “Trong những ngày cuối tháng 5 này, nhóm chúng tôi muốn hoàn thiện việc dọn mương Yên Hòa, trồng cây và đặt một số thùng rác xung quanh khu vực”.

Vừa qua James có chọn và triển khai tại một số công viên nơi có nhiều túi nilon rác nhất, trong đó có công viên Nghĩa Đô, công viên Thống Nhất, công viên Thành Công. Người dân tại đó rất thích và thậm chí còn sẵn sàng làm giúp, vì chúng tôi đang làm sạch chính nơi ở của họ. Chú thích ảnh.

Chương trình ý nghĩa này của James và nhóm cộng tác không chỉ thu hút thêm nhiều tình nguyện viên người Việt mà còn thuyết phục được không ít những bạn Tây cùng “xuống mương dọn rác “.

Khi được hỏi về kinh phí hoạt động, James nói : Hiện nay nhóm chủ yếu được tài trợ bởi những cá nhân hảo tâm, chúng tôi rất cảm kích. Tuy nhiên, để xây dựng thêm nhiều chương trình, chúng tôi rất mong có thêm những nguồn hỗ trợ hơn, có thêm nhiều tình nguyện viên trợ giúp cho các mục đích vì môi trường này.

Khi nói về ý tưởng ” xuống mương dọn túi nilon”, ý tưởng khá độc và lạ vì ít ai nghĩ tới. James cho biết anh muốn có luật đánh thuế túi nilon cao hơn nữa, bởi lượng rác thải từ túi ni lông đang tăng lên chóng mặt . Hoạt động này của anh và nhóm bạn chỉ là nâng cao ý thức của người dân Hà Nội mà thôi.

James còn muốn giảm lượng túi nilon trong siêu thị lớn tại Việt Nam, đó là nơi tiêu thụ rất nhiều các loại túi ni lông – túi bóng (không chỉ riêng ngoài các chợ ).
” các siêu thị sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng túi vải không dệt. Chương trình này cũng đã được triển khai tại Mỹ và châu Âu, tôi muốn mang nó về Việt Nam.” – James nói.

Số điện thoại
0866.404.464